SÂM BỐ CHÍNH TUỆ LÂM – GIÚP ĐIỀU TRỊ MỘT SỐ BỆNH HÔ HẤP

Sâm Bố Chính hay còn được gọi là: thổ hào sâm, sâm núi, sâm khu năm… có tên khoa học là Abelmoschus sagittifolius, thuộc họ cẩm quỳ. Theo các tài liệu, sâm Bố Chính phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên, ngoài ra còn tìm thấy ở các tỉnh miền núi phía Bắc, như: Sơn La, Hòa Bình… Sở dĩ có tên gọi Bố Chính vì cây sâm này được phát hiện và sử dụng làm dược liệu đầu tiên ở Châu Bố Chính (nay là vùng Bố Trạch, Quảng Trạch).

Từ xưa, Sâm Bố Chính đã được đánh giá là  vị thuốc quý với nhiều công dụng cho sức khỏe. Nhưng với nhiều lý do, loại sâm này bị thất truyền gần 300 năm tại Quảng Bình. Khát khao khôi phục nguồn dược liệu quý, sau khi đi khảo sát tìm hiểu ở Đồng Nai, Đồng Tháp, Long An, Vĩnh Phúc…, năm 2017, Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm đã khôi phục thành công nguồn gen, trồng thử nghiệm và nhân rộng mô hình trồng Nhân sâm Bố Chính tại Quảng Bình.

Chuỗi dây chuyền sản xuất này cho ra các sản phẩm, như: sâm tươi, sâm khô, kẹo sâm, nước chiết xuất từ sâm, trà sâm Bố Chính…tạo dựng sản phẩm lưu niệm du lịch đặc trưng cho Quảng Bình phục vụ người dân trong tỉnh, du khách thập phương và hướng đến xuất khẩu.

Sâm Bố Chính không chỉ được dùng làm phương thuốc, ngâm rượu, nấu nước mà đặc biệt loại Sâm này còn được sử dụng như một thực phẩm chế biến món ăn hằng ngày. Từ sâm Bố Chính tươi, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng như: Gà hầm sâm; Cháo bò hầm sâm; Chân giò hầm sâm,  Sườn non hầm Sâm Bố Chính, Chè Sâm Bố Chính long nhãn…

Đặc biệt Sâm Bố Chính Quảng Bình là loài Sâm duy nhất có chứa Omega tươi 3,6,9 hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp, tốt cho sức khỏe,nhất là trong thời điểm mùa dịch thì việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân là rất quan trọng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *