LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Sâm Bố Chính hay còn được gọi là: thổ hào sâm, sâm núi, sâm khu năm… có tên khoa học là Abelmoschus sagittifolius, thuộc họ cẩm quỳ. Theo các tài liệu, sâm Bố Chính phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên, ngoài ra còn tìm thấy ở các tỉnh miền núi phía Bắc, như: Sơn La, Hòa Bình… Sở dĩ có tên gọi Bố Chính vì cây sâm này được phát hiện và sử dụng làm dược liệu đầu tiên ở Châu Bố Chính xưa (nay là vùng Bố Trạch, Quảng Trạch).

  Sâm Bố Chính thuộc họ bông, thân thảo sống khỏe, đất nào cũng trồng được đặc biệt là đất pha cát, đất thịt nhẹ. Củ sâm màu trắng, có đường kính 1,5 đến 2cm nhiều rễ. Hoa sâm màu hồng tía, phớt vàng trông như loài hoa cảnh.

    Từ lâu, cây sâm Bố Chính đã được đánh giá là một vị thuốc quý, được ghi trong cuốn sách nổi tiếng “Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam” của GS. Đỗ Tất Lợi. Theo các lương y, sâm Bố Chính có tác dụng: bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, tăng cường tiêu hoá, hạ sốt, giảm ho, thông tiểu tiện, điều hòa kinh nguyệt…Đặc biệt, trước đây, sâm Bố Chính là một trong những sản vật quý được người Quảng Bình dùng để tiến vua, bởi thế nó còn được gọi là “sâm tiến vua”.

   Sâm Bố Chính là một loại Nhân Sâm quý, từng được  người dân Châu Bố Chính dùng làm sản vật tiến vua thời phong kiến. Sâm Bố Chính có khoảng thời gian dài (khoảng 300 năm) gần như biến mất khỏi Quảng Bình,và mới chính thức được khôi phục và di thực thành công năm 2019.

Theo Đông y, sâm bố chính vị ngọt nhạt, tính bình, vào kinh phế tỳ. Có tác dụng bổ mát, nhuận phế, dưỡng tâm, sinh tân dịch; sao với gạo thì tính ấm bổ tỳ vị, giúp tiêu hoá, thêm mạnh sức. Trị ho, sốt nóng phổi yếu, táo, khát nước, người gầy còm, phụ nữ kinh nguyệt không đều, bạch đới khí hư. Dùng ngoài lấy lá và hoa xát chữa ghẻ ngứa.

Sâm Bố Chính có các công dụng  tốt cho sức khỏe như: Saponin triterpenoit giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, kích thích miễn dịch tự nhiên, tạo giấc ngủ ngon.

– Phytosterol giúp điều hòa huyết áp.

– Loài sâm duy nhất trên thế giới chứa chất nhầy với tỉ lệ từ 35% – 40% có tác dụng chống lão hóa, làm chắc xương.

– Đường khử (2.21%) và đường tổng (2.37%): hỗ trợ phục hồi cơ thể sau ốm.

– Omega tươi 3, 6, 9 (Omega 3: 0.009%, Omega 6: 0.066% và Omega 9: 0.054%) giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp, tốt cho não bộ và thị lực.

– Canxi (0.5679%) và sắt (0.0056%) giúp chắc xương, nâng cao tầm vóc trẻ em.

   Công ty TNHH Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Tuệ Lâm được thành lập năm 2017, hoạt động trong lĩnh vực trồng và chế biến dược liệu. Và cũng là đơn vị khôi phục thành công nguồn gen Sâm Bố Chính Tuệ Lâm – Nhân sâm duy nhất của Việt Nam (thất truyền gần 300 năm) tại Quảng Bình,từng được sử dụng làm sản vật tiến vua thời phong kiến. Công ty áp dụng công nghệ cao theo các tiêu chuẩn VietGap, GACP-WHO  để trồng,chăm sóc và thu hoạch nhằm tạo ra những sản phẩm dược liệu chất lượng – an toàn và có giá cả hợp lý.

  Sâm Bố Chính được Công ty TNHH Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Tuệ Lâm, Đồng Hới, Quảng Bình phối hợp với các tiến sĩ nông Nghiệp Trường Đại Học Quảng Bình, Sở NN&PTNT Quảng Bình, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Bình  nghiên cứu, khôi phụ thành công nguồn gen loài sâm quý.

    Chỉ sau hơn 2 năm  nghiên cứu và đi vào hoạt động chính thức, Tuệ Lâm đã không ngừng khẳng định vị thế thương hiệu trên thị trường và niềm tin đốivới khách hàng,với các sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận bởi các tổ chức uy tín trong và ngoài nước.

   Cùng với đó, Công ty Tuệ Lâm đã sang Hàn Quốc nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất sâm từ các công ty của nước bạn. Công ty đã được Tập đoàn Nonghyup, đối tác Hàn Quốc uy tín trên thị trường sâm và lĩnh vực nông nghiệp đồng ý cung ứng, chuyển giao dây chuyền chế xuất sâm hiện đại nhất Hàn Quốc.

   Chuỗi dây chuyền sản xuất này cho ra các sản phẩm, như: sâm tươi, sâm khô, kẹo sâm, nước chiết xuất từ sâm, trà sâm Bố Chính…tạo dựng sản phẩm lưu niệm du lịch đặc trưng cho Quảng Bình phục vụ người dân trong tỉnh, du khách thập phương và hướng đến xuất khẩu.Sâm Bố Chính không chỉ được dùng làm phương thuốc, ngâm rượu, nấu nước mà đặc biệt loại Sâm này còn được sử dụng như một thực phẩm chế biến món ăn hằng ngày. Từ sâm Bố Chính tươi, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng như: Gà hầm sâm; Cháo bò hầm sâm; Chân giò hầm sâm,  Sườn non hầm Sâm Bố Chính, Chè Sâm Bố Chính long nhãn…

   Với phương châm “con người là nguồn động lực quan trọng nhất để tạo nên mọi thành công”, đội ngũ cán bộ lãnh đạo và công nhân viên của công  ty được tuyển chọn là những người có đức, có tài với trình độ chuyên môn cao,tác phong làm việc chuyên nghiệp,không ngừng phấn đấu để hoàn thiện bản thân và sự phát triển của công ty.

   Trên tiến trình tham gia và hội nhập thế giới với nhiều cơ hội và thách thức đangchờ đón, Tuệ Lâm sẽ không ngừng đổi mới, tạo nhiều sản phẩm chất lượng cao không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn vươn tầm thế giới.