SÂM BỐ CHÍNH HỒI SINH TRÊN ĐẤT MẸ QUẢNG BÌNH

Khát khao khôi phục lại nguồn dược liệu Sâm Bố Chính có tuổi đời hơn 300 năm, đã “vắng bóng một thời” đối với người dân Quảng Bình,Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ Lâm khôi phục thành công nguồn gen trồng thử nghiệm và nhân rộng mô hình Sâm Bố Chính ngay trên mảnh đất gió Lào cát trắng Quảng Bình. Tạo cơ hội cho nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mang lại lợi nhuận cao.
Sâm Bố Chính hay còn gọi: Thổ hào sâm, sâm báo, sâm núi… tên khoa học là (Abelmoschus sagittifolius), thuộc họ cẩm quỳ. Sở dĩ có tên gọi sâm Bố Chính bởi ngày xưa loài cây này được phát hiện và sử dụng làm dược liệu đầu tiên cách đây khoảng hơn 300 năm ở Châu Bố Chính nay là huyện Bố Trạch và Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình).
  Từ xưa, Sâm Bố Chính đã được đánh giá là  vị thuốc quý với nhiều công dụng cho sức khỏe. Nhưng với nhiều lý do, Sâm Bố Chính bị thất truyền gần 300 năm tại Quảng Bình. Khát khao khôi phục nguồn dược liệu quý, sau khi đi khảo sát tìm hiểu ở Đồng Nai, Đồng Tháp, Long An, Vĩnh Phúc…, năm 2017, Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm đã khôi phục thành công nguồn gen, trồng thử nghiệm và nhân rộng mô hình trồng Sâm Bố Chính tại Quảng Bình.
Năm 2019,  Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm liên kết với nông dân trồng hơn 35ha sâm Bố Chính ở huyện Bố Trạch và  hiện tại công ty phát triển thêm 17ha trên cung đường lên miền đất di sản Phong Nha. Toàn bộ diện tích này được lắp đặt giàn tưới tự động nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, GACP-WHO trong quá trình trồng, chăm sóc và thu hoạch, nhằm tạo ra sản phẩm sâm Bố Chính chất lượng, an toàn và có giá thành hợp lý.
Sâm Bố Chính là một trong những sản vật quý được người xưa dùng để cống nộp cho triều đình, còn gọi là “sâm tiến vua”. Trong cuốn sách “Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam” của Giáo sư Đỗ Tất Lợi, Sâm Bố Chính được đánh giá là một vị thuốc quý có rất nhiều tác dụng.

Toàn bộ diện tích mà Công ty Tuệ Lâm đang được lắp đặt giàn tưới tự động nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với tiêu chuẩn VietGap, GACP-WHO nhằm tạo ra những sản phẩm Sâm Bố Chính chất lượng, an toàn nhất đến người tiêu dùng.

Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm đã ký cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nông dân. Đồng thời, sẽ xây dựng nhà xưởng chế biến, đầu tư trang thiết bị hiện đại để sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng cao; kết hợp với thực hiện tốt công tác tiếp thị, quảng bá, giới thiệu sản phẩm nhằm đảm bảo đầu ra cho nông dân trồng Sâm Bố Chính.

Nông dân Quảng Bình đã và đang làm giàu từ trồng sản vật của quê hương. Điều này không chỉ mang ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn mang ý nghĩa về mặt lịch sử. Sâm Bố Chính từ sản vật bị thất truyền ngay tại mảnh đất sinh ra nó, nay đã quay lại, đang vươn lên cùng người dân Quảng Bình khẳng định vị trí, chất lượng của sản vật tiến Vua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *