Khôi phục và phát triển sản vật tiến Vua – Sâm Bố Chính Tuệ Lâm

Từng là sản vật tiến Vua trong thời phong kiến, Sâm Bố Chính sau hơn 300 năm thất truyền đã chính thức được khôi phục thành công năm 2019  và phát triển trên mảnh đất tỉnh Quảng Bình. Điều này không chỉ giúp bà con nông dân nơi đây phát triển kinh tế địa phương mà còn góp phần đưa sâm Bố Chính sớm trở lại trên thị trường trong nước và quốc tế với giá trị dinh dưỡng mà “sản vật” này sở hữu.

Củ Sâm Bố chính - Sản vật tiến Vua có từ 300 năm trước

Dưới chân núi Trường Sơn hùng vĩ ở vùng đất khô cằn đầy nắng và gió Quảng Bình những ngày cuối tháng 5, giờ đây tràn ngập một sắc màu đỏ thắm của loài hoa Sâm Bố Chính. Sâm Bố Chính hay còn gọi là Thổ Hào Sâm, thuộc họ Cẩm Quỳ, sở dĩ goi là sâm Bố Chính vì trước đây được phát hiện và sử dụng đầu tiên tại Châu Bố Chính xưa, tức hai huyện Bố Trạch, Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình ngày nay.

Để khôi phục và phát triển được loại sâm này là cả một quá trình dài đầy gian nan. Xuất phát từ một khát vọng khôi phục loại dược liệu quý của dân tộc đã bị thất truyền hàng trăm năm, những con người làm về sâm đã thành lập nên Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ Lâm với quyết tâm khôi phục bằng được sản vật tiến vua.

Với những nỗ lực và quyết tâm không ngừng cố gắng ,năm 2017 sau khi đi tìm hiểu ở nhiều nơi với nhiều lần trồng thử nghiệm giống thất bại, Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ Lâm đã phối hợp với các nhà khoa học nghiên cứu và khôi phục thành công nguồn gen để tiến hành trồng thử nghiệm và nhân rộng mô hình trồng Sâm Bố Chính.Từ đây, một trang mới cho ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Bình nói chung và bà con huyện Bố Trạch nói riêng chính thức được mở ra khi mô hình trồng Sâm Bố Chính ngày càng được tin tưởng, nhân rộng

Bà Trần Xuân Dung, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ Lâm cho biết “Để nghiên cứu và khôi phục thành công nguồn gen của cây Sâm Bố Chính, chúng tôi đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thậm chí là thất bại. Tính đến hiện nay, Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ Lâm tự hào là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ cao đối với lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Quảng Bình, mà cụ thể là việc chuyên trồng, chăm sóc cây Sâm Bố Chính.Trong thời gian tới, công ty sẽ từng bước đưa Sâm Bố Chính trở thành loài sâm quốc dân của người Việt với giá cả phải chăng cùng chất lượng dinh dưỡng vượt trội mà loại sâm này sở hữu.”

Việc khôi phục thành công cây Sâm Bố Chính tại Quảng Bình không chỉ giúp bà con nông dân có cuộc sống ổn định mà còn giúp người dân nơi đây làm quen với mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hiện đại hóa quá trình trồng trọt, chuyên môn hóa loại hình sản xuất. Đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm lao động tại địa phương với mức lương từ 6-7 triệu đồng/tháng và mang lại doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho các hộ gia đình trồng sâm nơi đây. Góp phần xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ người nông dân Quảng Bình trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ứng phó với biến đổi khí hậu mang hiệu quả kinh tế cao.

Cuối năm 2019, Công ty Sabochi Tuệ Lâm (trực thuộc Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ Lâm) cũng vừa ra mắt không gian ẩm thực Sabochi Tuệ Lâm – Nhà hàng sâm Việt đầu tiên ở Việt Nam tại Quảng Bình. Để khai thác hết giá trị dinh dưỡng của loài Sâm Bố Chính trong ẩm thực, nhà hàng Sabochi sau khi khai trương do chính chuyên gia ẩm thực, Vua đầu bếp Việt Nam Phạm Tuấn Hải trực tiếp điều hành.

Để‘Sản vật tiến Vua – Sâm Bố Chính Tuệ Lâm’ đến gần hơn với người tiêu dùng thị trường trong nước và quốc tế, Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ Lâm cũng đã lần lượt ra mắt gần 20 showroom trưng bày sản phẩm và 60 nhà phân phối đại lý trên cả nước để mọi người dù ở đâu vẫn có thể tiếp cận gần hơn và sự dụng nguồn dinh dưỡng quý này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *