SÂM BỐ CHÍNH: SẢN VẬT QUÝ BỊ LÃNG QUÊN

Sâm Bố Chính, một sản vật quý của vùng đất Quảng Bình bị lãng quên từ lâu. Nhưng gần đây, loại sâm này được Công ty TNHH công nghệ cao Tuệ Lâm nghiên cứu khôi phục trồng và chế biến cung ứng ra thị trường với nhiều sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Sâm Bố Chính chứa nhiều hoạt chất quý, rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Sâm Bố Chính: Sản vật quý bị lãng quên

Sâm Bố Chính hay còn được gọi là: thổ hào sâm, sâm núi, sâm khu năm… có tên khoa học là Abelmoschus sagittifolius, thuộc họ cẩm quỳ. Theo các tài liệu, sâm Bố Chính phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên, ngoài ra còn tìm thấy ở các tỉnh miền núi phía Bắc, như: Sơn La, Hòa Bình…

Từ lâu, cây sâm Bố Chính đã được đánh giá là một vị thuốc quý, được ghi trong cuốn sách nổi tiếng “Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam” của GS. Đỗ Tất Lợi. Theo các lương y, sâm Bố Chính có tác dụng: bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, tăng cường tiêu hoá, hạ sốt, giảm ho, thông tiểu tiện, điều hòa kinh nguyệt…Đặc biệt, trước đây, Sâm Bố Chính là một trong những sản vật quý được người Quảng Bình dùng để tiến vua, bởi thế nó còn được gọi là “sâm tiến vua”.

Sâm Bố Chính: Sản vật quý bị lãng quên

Tại buổi tham quan, đại diện các HTX đến từ tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng đã đánh giá cao hiệu quả mô hình trồng Sâm của Công ty Tuệ Lâm. Đại diện các HTX cũng đã trao đổi kinh nghiệm, đồng thời tạo mối liên kết và hứa hỗ trợ lẫn nhau trong các khâu sản xuất và chế biến để qua đó góp phần khẳng định vị thế sâm Bố Chính Quảng Bình trên bản đồ Sâm Việt Nam.

Đặc biệt không chỉ giá trị của cây sâm Bố Chính được lan truyền, mà Công ty TNHH công nghệ cao Tuệ Lâm đã áp dụng các biện khoa học tiên tiến trong thực hiện trồng và chăm sóc cũng như khai thác đem lại hiệu quả cao, thu hút nhiều đoàn đến tham quan học hỏi.

Thời gian tới Tuệ Lâm muốn đưa  sản vật tiến vua – nguồn dinh dưỡng quý ở Quảng Bình vươn thị trường, nâng tầm quốc tế, dù mọi người có ở đâu trên trái đất này vẫn có thể tiếp cận được, sử dụng được nguồn dinh dưỡng quý để nâng cao sức khỏe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *