Sâm Bố Chính niềm tự hào Quảng Bình

Với xu thế cùng tham gia và hội nhập thế giới trên mọi phương diện. Công ty TNHH Nông nghiệp công nghê cao Tuệ Lâm (Tuệ Lâm), với phương châm “Con người là nguồn lực quan trọng nhất để tạo nên mọi thành công”.

Tuệ Lâm được thành lập từ năm 2017, dù còn non trẻ nhưng với đội ngũ cán bộ lãnh đạo và công nhân viên có đức có tài và với trình độ chuyên môn cao, tác phong làm việc chuyên nghiệp, không ngừng phấn đấu để phát triển bản thân. Tuệ Lâm hoạt đông trên lĩnh vực trồng và chế biến  Dược liệu. Với phương thức áp dụng công nghệ cao theo các tiêu chuẩn Việt Gap, GACP-WHO để trồng, chăm sóc và thu hoạch nhằm tạo ra những sản phẩm dược liệu có chất lượng, an toàn và có giá thành hợp lý, là nơi cung cấp nguồn dược liệu tốt nhất phục vụ sức khỏe của mọi đối tượng khách hàng.

Sản phẩm chính hiện nay của Tuệ Lâm là sâm Bố Chính, sâm Bố Chính thường mọc hoang dã ở các vùng núi khuc vực miền Trung của Việt Nam. Sở dĩ được gọi là sâm Bố Chính vì được phát hiện và sử dụng làm thuốc đầu tiên tại Châu Bố Chính tức huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình ngày nay. Sâm Bố Chính có tên gọi khác là sâm Tiến Vua vì được người xưa dân lên Vua như là một sản vật cống nạp có giá trị của địa phương.

Khát khao khôi phục lại nguồn sản phẩm dược liệu sâm Bố Chính, với tuổi đời hơn 300 năm và gần như bị quên lãng cho người dân Quảng Bình nói riêng, Việt Nam nói chung. Tuệ Lâm đã khôi phục thành công nguồn gen, thử nghiệm và đã trồng nhân rộng mô hình sâm Bố Chính để phục vụ nhân dân.

Đây được xem như là niềm tự hào của người dân Quảng Bình về sản vật nơi mảnh đất đầy nắng và gió, với bao nhiêu khó khăn mà vùng đất này phải dãi dầm chịu đựng. Quyết tâm của Tuệ Lâm đã được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp chính quyền sở tại trong cũng như ngoài tỉnh.

Đồng chí Hoàng Đăng Quang đang cùng đoàn công tác thăm mô hình trồng sâm của Tuệ Lâm

Dù còn non trẻ nhưng với quyết tâm của và sự đứng lên dám nói, dám làm đầy mạnh mẽ của Tuệ Lâm đã làm cho các cấp lãnh đạo có 1 cách nhìn đầy lạc quan. Từ Bí Thư huyện ủy Bố Trạch (nơi Tuệ Lâm trọng tâm đầu tư chính cho dự án sâm Bố Chính), Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp Hà Tĩnh (do đồng chí giám đốc sở dẫn đoàn) cũng đã tới thăm và khảo sát mô hình sâm Bố Chính của Tuệ Lâm. Ngoài ra Tuệ Lâm đã được sự chú ý, quan tâm của cấp lãnh đạo cấp cao của tỉnh nhà, hôm nay 25/10/2018 đ/c Hoàng Đăng Quang  (Ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình) và đoàn công tác đã ghé thăm mô hình của Tuệ Lâm và có những chia sẽ. Đ/c Hoàng Đăng Quang đã có những chia sẽ rất thiết thực vơi Tuệ Lâm: “Trước hết thay mặt cho lãnh đạo tỉnh rất hoan nghênh Tuệ Lâm đã có nhiều cố gắng tích cực, tìm kiếm và phục dựng lại cây dược liệu, cây sâm Bố Chính của vùng đất Quảng Bình. Với những nỗ lực đưa sâm Bố Chính về lại, Tuệ Lâm còn tạo được công ăn việc làm và giúp cho bà con có thêm thu nhập để phát triển đời sống. Với mô hình của Tuệ Lâm là mô hình phát triển dược liệu đầu tiên của Quảng Bình, vậy nên cần cố gắng để phát triển thật tốt và nhân rộng mô hình ra cho bà con cùng phát triển, có sự kết nối bao tiêu đầu ra cho bà con. Xin chúc mừng những nỗ lực đáng khen của Tuệ Lâm.”

Sâm Bố chính với rất nhiều công dụng, như: Hỗ trợ điều trị bệnh suy nhược cơ thể, mất ngủ, kém ăn và đau lưng, đau mình; Có tác dụng trong việc điều trị táo bón, ho kèm theo sốt nóng, trong người cảm thấy khó chịu; Bồi bổ sức khỏe cho người già yếu, thể trạng suy nhược; Dùng làm loại nước giải khát, giúp điều kinh, chữa bệnh phổi, thông tiểu tiện và dùng trong các bài thuốc bổ dương, chữa yếu sinh lý; chứa bệnh đái ra dưỡng chất;…

Hiện nay Tuệ Lâm đang cử đoàn cán bộ của công ty đi tham khảo, học hỏi và ký kết chuyển giao công nghệ từ nước bạn Hàn Quốc về để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao từ sâm Bố Chính. Như: Cao sâm, sâm tươi, sâm khô và trà sâm để phục vụ nhân dân và du khách đến với Quảng Bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *